Chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh – Điểm khác biệt của hai loại vật liệu

Tấm mica và kính thủy tinh là hai loại vật liệu phổ biến được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi loại có những ưu điểm đặc trưng riêng và trong một số trường hợp, chúng có thể thay thế cho nhau. Vậy nên chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh để phù hợp với công trình? Hãy theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về đặc điểm và điểm mạnh yếu của từng loại vật liệu này nhé!

Điểm khác biệt giữa tấm mica và kính thủy tinh

Tấm mica là một loại nhựa dẻo nóng, giá rẻ, có thể có màu hoặc trong suốt. Quá trình sản xuất tấm mica khác biệt hoàn toàn so với các loại nhựa khác. Ngày nay, tấm mica được đúc nguyên tấm từ hợp chất nhựa poly methyl methacrylate thủy tinh hữu cơ, hay còn gọi là mica acrylic sheet hoặc nhựa thủy tinh acrylic.

Trong khi đó, kính thủy tinh là một chất rắn có gốc silicat và thường được pha trộn với tạp chất tùy theo yêu cầu.

Tuy tấm mica thường được so sánh với kính thủy tinh về mục đích sử dụng và một số đặc tính, nhưng thực tế chúng có nhiều khác biệt. Dựa trên các tiêu chí sau đây, bạn có thể dễ dàng phân biệt hai loại vật liệu này.

Điểm khác biệt giữa tấm mica và kính thủy tinh
Điểm khác biệt giữa tấm mica và kính thủy tinh

Về mặt trọng lượng

Một khác biệt rõ ràng giữa tấm mica và kính thủy tinh là trọng lượng.

  • Tấm mica nhẹ hơn rất nhiều so với tấm kính thủy tinh, chỉ bằng khoảng 50% trọng lượng của tấm thủy tinh và tương đương với tấm poly.

Do đó, tấm mica được coi là vật liệu nhẹ, giúp quá trình lắp đặt dễ dàng hơn. Đặc biệt là khi vận chuyển tới các địa điểm cần thi công thuận lợi hơn.

Xem thêm: Trọng lượng tấm polycarbonate chính xác nhất hiện nay

Khả năng chống va đập

Kính thủy tinh dễ bị vỡ khi gặp lực tác động, chấn động cơ học, cháy nổ hoặc thay đổi nhiệt độ đột ngột. Trong trường hợp này, kính thủy tinh sẽ vỡ thành nhiều mảnh nhỏ sắc bén, tạo ra nguy hiểm cho người sử dụng. Mặc dù có sự phát triển của kính cường lực để khắc phục vấn đề này, nhưng chúng có giá thành cao.

Đó là lý do tại sao tấm mica là một lựa chọn lý tưởng khi tìm kiếm một giải pháp tối ưu về chất lượng và chi phí.

Độ bóng và chống trầy xước

Tấm mica và kính thủy tinh đều có độ trong suốt, bề mặt phẳng mịn và dễ vệ sinh. Chúng khá giống nhau khi đặt gần nhau, khó phân biệt bằng mắt thường.

Tuy nhiên, tấm mica dễ bị trầy xước hơn, nhưng có thể khắc phục bằng lớp chống xước. Cả hai đều được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực và mang lại lợi ích cho người dùng.

Chế tạo và gia công

Tấm mica, làm từ nhựa dẻo, dễ dàng được gia công, khoan cắt và chế tạo thành nhiều mẫu mã theo yêu cầu. Chất liệu mica cũng có khả năng định hình cao khi ép nhiệt hoặc qua quá trình gia công với kỹ năng và sức người. Trong quá trình gia công, tấm mica gần như không tạo ra khói bụi hay gây ô nhiễm không khí.

Trái lại, kính thủy tinh có độ cứng lớn, khó mài mòn và khó xử lý, không dễ uốn nắn theo nhu cầu. Việc tạo hình kính thủy tinh cũng phụ thuộc vào nhiệt độ chảy phù hợp. Quá trình làm mềm kính và nung chảy tốn thời gian, công sức hơn.

Khả năng truyền sáng

Tấm nhựa mica có khả năng xuyên sáng tốt đối với các màu xuyên đèn, luôn cho phép ánh sáng truyền qua tốt hơn so với vật liệu kính thủy tinh. Thống kê cho thấy:

  • Tấm mica có khả năng truyền qua khoảng 92% ánh sáng.
  • Mặt khác, kính thủy tinh có độ trong suốt cao đối với ánh sáng mà mắt có thể nhìn thấy. Tuy nhiên, lý thuyết chỉ cho thấy vật liệu này có mức độ trong suốt khoảng 90%.

Chống tia cực tím

Kính thủy tinh có khả năng ngăn chặn ánh sáng có bước sóng nhỏ hơn 400nm và tia cực tím. Bởi thành phần của vật liệu kính thủy tinh chứa một số hợp chất đặc biệt có khả năng hấp thụ tia cực tím.

Trên thị trường, các sản phẩm tấm mica giá rẻ hiện nay được gia công bằng công nghệ sử dụng ánh sáng tia cực tím để làm khô mực in. Chúng mang lại những lợi ích đặc biệt cho tấm mica, bao gồm tính thẩm mỹ cao, độ sắc nét và đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Khả năng cách điện

Tấm mica có khả năng cách điện tốt và ổn định hóa học, làm nó trở thành một vật liệu phổ biến trong sản xuất tụ điểm và vật liệu cách điện cho các thiết bị cao thế. Ngoài ra, tính dẫn điện cao của mica cũng mang lại lợi ích cho các ứng dụng như bóng bán dẫn tản nhiệt và các thành phần khác có vỏ dẫn điện.

Xem thêm: Decal dán kính chống nhìn trộm – Giải pháp an toàn dành cho bạn

Nên lựa chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh?

Nên lựa chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh
Nên lựa chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh

Nhìn chung, hai loại vật liệu này có nhiều điểm khác biệt và có ưu nhược điểm riêng của từng loại. Việc lựa chọn tấm kính mica hay kính thuỷ tinh phù hợp sẽ phụ thuộc vào mục đích sử dụng và tính năng cần thiết.

Tuy nhiên, với những đặc tính vượt trội của mình, tấm mica có tiềm năng để hoàn toàn thay thế kính thủy tinh trong tương lai.

Hy vọng qua bài viết trên của DOSIGROUP sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về chọn tấm mica hay kính thuỷ tinh để có thể phù hợp với công trình của bạn. Nếu còn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua Hotline 0365131289 để chúng tôi có thể tư vấn thêm cho bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Liên hệ